Hội thảo khoa học chào mừng 40 năm Đại học Đà Lạt đổi mới và phát triển

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 40 năm Đại học Đà Lạt đổi mới và phát triển (27/10/1976 - 27/10/2016), vào lúc 8h00 ngày 14 tháng 10 năm 2016 tại A27.4, Khoa Môi trường và Tài nguyên đã tổ chức “Hội thảo khoa học chào mừng kỷ niệm 40 năm Đại học Đà Lạt đổi mới và phát triển”. Đây là dịp để gặp mặt, trao đổi thông tin khoa học cũng như các nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên môi trường của các Nhà khoa học có đóng góp cho hoạt động nghiên cứu và giảng dạy của Khoa Môi trường và Tài nguyên trong thời gian qua.

Tham dự Hội thảo có ThS. Lương Văn Ngự - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng, Bà Trần Thị Thùy Dương – Giám đốc trung tâm quan trắc và Môi trường tỉnh Lâm Đồng, PGS.TS Nguyễn Mộng Sinh – Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng; về phía khoa Môi trường  - Trường Đại học Yersin có ThS. Trần Thị Thanh Xuân và ThS. Nguyễn Thị Phương Diệu đến tham dự hội thảo; về phía trường Đại học Đà Lạt có ThS. Trần Thị Tình Phó trưởng khoa phụ trách khoa Môi trường và Tài nguyên, PGS.TS Lê Ngọc Chung – nguyên trưởng khoa Môi trường và Tài nguyên, TS. Nguyễn Đình Trung – Viện Nghiên cứu và Kiểm định, cùng toàn thể cán bộ và sinh viên khoa Môi trường và Tài nguyên.

Thay mặt khoa Môi trường và Tài nguyên, ThS. Trần Thị Tình đã phát biểu khai mạc hội thảo, cảm ơn các Nhà giáo, các Nhà khoa học, các Nhà quản lý đã và đang cộng tác với Khoa Môi trường và Tài nguyên trong suốt thời gian qua.

Hội thảo đã diễn ra trong không khí sôi nổi, trang trọng qua các báo cáo tại hội thảo, cụ thể:

• Thạc sĩ Lương Văn Ngự mở đầu hội thảo với báo cáo: “Chung tay bảo vệ môi trường trong điều kiện ứng phó biến đổi khí hậu tại Lâm Đồng”, báo cáo đã đưa ra bức tranh vĩ mô về biến đổi khí hậu, diễn biến khí tượng, thủy văn trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng trong 20 năm trở lại đây. Đồng thời phân tích, đưa ra các giải pháp đối với các thách thức của công tác quản lý, bảo vệ môi trường, tài nguyên nước trong yêu cầu thích ứng với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng;
  • Báo cáo của PGS. TS. Lê Ngọc Chung với đề tài “Ứng dụng công nghệ Nano để làm sạch nước” đã trình bày tiềm năng, cơ hội và thách thức của công nghệ Nano trong xử lý môi trường, đặc biệt là xử lý môi trường nước. Báo cáo cũng trình bày một số kết quả nghiên cứu ứng dụng của Nhóm nghiên cứu trong thời gian qua về ứng dụng công nghệ Nano trong xử lý nước, các thành tựu đạt được cũng như dự kiến phát triển hướng nghiên cứu trong tương lai;
  • Bà Trần Thùy Dương đã trình bày tại hội thảo bức tranh tổng thể về chất lượng môi trường nước qua báo cáo “Tổng quan hiện trạng chất lượng môi trường nước tỉnh Lâm Đồng”. Báo cáo được quan tâm qua các kết quả quan trắc nhiều năm của Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã thể hiện rõ diễn biến chất lượng môi trường nước trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, đặc biệt là các lưu vực sông và các hồ chứa có vai trò quan trọng trong cấp nước và điều tiết dòng chảy của tỉnh Lâm Đồng;
  • TS. Nguyễn Công Nguyên trình bày tại hội thảo báo cáo “Ứng dụng hệ thống phản ứng sinh học màng thẩm thấu trong xử lý và tái sử dụng nước thải đô thị”. Đây là báo cáo vắn tắt kết quả nghiên cứu trong thời gian 5 năm vừa qua với nhiều công bố trên các tạp chí quốc tế có uy tín.

Các báo cáo tại hội thảo có tính liên kết, chất lượng chuyên môn cao và có tính thời sự. Do đó, đã thu hút được sự quan tâm của các nhà khoa học, các giảng viên và đặc biệt là các em sinh viên, được thể hiện qua phần trao đổi, hỏi đáp tại hội thảo. Hội thảo kết thúc trong không khí phấn khởi với nhiều dự định hợp tác nghiên cứu khoa học trong tương lai giữa các đơn vị.

Một số hình ảnh tại hội thảo

Đại biểu tham dự hội thảo

ThS. Trần Thị Tình – Phó trưởng khoa phụ trách Khoa Môi trường và Tài nguyên phát biểu khai mạc hội thảo

ThS. Lương Văn Ngự - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng trình bày báo cáo tại hội thảo